Viêm cột sống dính khớp

Cập nhật: 20/02/16 21:17

Nhiều thống kê cho biết bệnh viêm dính khớp không thể chữa hết hoàn toàn như cột sống lúc ban đầu được.

Nhiều thống kê cho biết bệnh viêm dính khớp không thể chữa hết hoàn toàn như cột sống lúc ban đầu được. Nhưng lại có rất nhiều phương thức giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, bớt đau và duy trì sinh hoạt hàng ngày, đó là:

- Dùng thuốc YHCT vừa uống vừa xoa, khá hay, giảm đau hiệu quả.

- Châm cứu, ấn huyệt, tập luyện, vận động cơ thể bằng phương pháp dưỡng sinh có vai trò rất quan trọng trong bệnh viêm cứng này.

- Tập luyện có sự hướng dẫn của chuyên viên thể thao giúp khớp xương chuyển động giảm đau nhức, giữ dáng điệu và lồng ngực bình thường, không gây trở ngại hô hấp. 

- Nằm giường vật lý trị liệu có đèn hồng ngoại.

- Nằm để lưng trên đá thạch anh, hoặc hơn nữa là gối thạch anh. Thạch liệu pháp: dùng đá nóng nham thạch lót lưng một ngày hai lần, sẽ chống viêm, mềm cột sống một cách hữu hiệu.

- Tác động đầu và cột sống: Cột xương sống là một cấu trúc tuyệt hảo để nâng đỡ toàn thân của cơ thể, chứa đựng và bảo vệ tủy sống, cũng là nơi dẫn truyền cả hàng triệu triệu tín hiệu giữa các não bộ và các cơ quan, bộ phận của cơ thể, giúp cho cơ thể thích nghi với các hoạt động khác nhau. Vì vậy, chọn phương pháp này sẽ giúp cho gân, cơ, thần kinh... có co cứng thì mềm mại, từ từ phục hồi trở lại (tham khảo tài liệu của BS Vũ Thị Hồng Minh, Công Kim Thắng và Phạm Thị Minh Châu)

 Một bài thuốc điển hình trong điều trị bệnh này là Độc hoạt tang ký sinh thang” có tác dụng hoạt huyết, khứ ứ, khu phong trừ thấp, bổ ích can thận, mạnh gân cốt.

ĐỘC HOẠT KÝ SINH THANG (Bị cấp Thiên kim yếu phương )

Tên dược liệu

Lượng, g

Tên dược liệu

Lượng, g

Độc hoạt

8

Phòng phong

8

Tang ký sinh

8

Đỗ trọng

8

Tần giao

8

Ngưu tất

8

Nhục quế

8

Can Địa hoàng

8

Tế tân

8

Đương quy

8

Nhân sâm

8

Bạch thược

8

Bạch linh

8

Xuyên khung

8

Cam thảo

8

*Cẩu tích

12

*Mộc qua

8

*Cốt toái bổ

12

Tổng lượng: 152 g

Sắc uống 01thang/ngày.